Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

THỐNG LÝ PÁ TRA “VUNG TAY TRÚNG MẶT”

04/08/2021
THỐNG LÝ PÁ TRA “VUNG TAY TRÚNG MẶT”

Con Corona nó len lõi đi khắp nơi, nó làm cho biết bao gia đình điêu đứng, nó len lõi ăn sâu đến tận Phiềng Sa, nơi mà Mị và A Phủ thoát khỏi nanh hùm cha con lão thống lý Pá Tra và A Sử. Nơi mà họ từng nắm tay nhau chạy trốn ra khỏi nhà lão thống lý Pá Tra. Mệt lả người, họ quyết định dừng chân ở một bản khác theo hướng miền xuôi, tuy trong cùng một lãnh địa do lão thống lý Pá Tra quản lý, nhưng khó tìm thấy được vợ chồng Mị, bởi Mị cách chỗ lão thống lý Pá Tra một ngày đi đường.

Mị được cái khéo tay, về nơi ở mới Mị học được ở đâu cái tài bắt mạch, bấm huyệt, chữa bệnh. Hể ai đau ốm gì, đến tìm Mị, Mị xoa xoa, ấn ấn rồi cho uống cái hạt xanh xanh, đỏ đỏ vào hai ba hôm là khỏi. Phải nói là Mị tài hoa như con chim Bìm Bịp trên chốn núi rừng sâu thẳm. Dù chim con của nó có gãy chân, vài hôm sau nó vẫn được chim mẹ chữa lành bằng lá thuốc trên núi.

Mị cũng tài năng như thế, có kém gì loài Bìm Bịp kia đâu!

Lần này, nhờ có tài năng, Mị xung phong cùng các Bác sĩ miền xuôi lên Bản lấy mẫu xét nghiệm Corona cho bà con. Mị dùng que, thọc sâu vào mũi, nhẹ nhàng như con chim Họa mi. Khi bà con còn chưa có cảm giác gì, Mị đã lấy xong mẫu xét nghiệm. Bà con dân Bản thích được xem Mị làm, hể ai có con nhỏ đều muốn đưa tận tay Mị lấy. Bởi người ta tin Mị, yêu quý Mị… yêu con chim Họa mi xinh đẹp, nhẹ nhàng của rừng núi Phiềng Sa như Mị.

Mị xinh đẹp, tài hoa như con Bìm Bịp núi rừng

Nhưng hôm nay có lẽ không may mắn cho Mị, Mị gặp kẻ thù của cả cuộc đời Mị. Lão thống lý Pá Tra, hôm nay lão cũng đến lấy mẫu xét nghiệm, lão nhận ra Mị khi Mị đang lấy mẫu cho hai cháu bé trên Bản.

Lão thống lý Pá Tra hất hàm:

- Này, con Mị, phải lấy mẫu mạnh tay như con hổ, con voi núi rừng. Chứ mày lấy mẫu nhẹ nhàng như con chim, con cò thì làm sao mà hiệu quả. Mày làm như vậy là qua loa như cái loài Tu Hú… hời hợt như con chim Chích Chòe.

Mị nghe thấy tiếng nói sang sảng, ồm ồm như con Bò, con Sói trên núi cao của lão thống lý Pá Tra, Mị nhận ra lão là người quyền thế, một lời nói của lão có thể Mị sẽ bị đuổi việc. Thậm chí chính Mị và A Phủ có thể sẽ bị bắt nhốt lại như trước đây ở nhà lão (xem thêm vợ chồng A Phủ).

Mị không quan tâm đến việc mất việc. Với Mị việc làm không quan trọng, nhưng Mị không làm nữa ai sẽ giúp dân Bản trong lúc khó khăn này? Mị hoảng sợ khi nghĩ đến quyền lực của lão thống lý Pá Tra, Mị lẩm bẩm:

- Dạ! tại các cháu nhỏ quá, nên con không dám làm mạnh tay ạ!

- A! cái con này, mày dám cải lời ông hả…! hả…! - lão gầm gừ.

“Để tao xem mày lấy mẫu tao như thế nào! Mày sẽ chết với ông” - lão lầm bầm trong miệng.

- Mời người tiếp theo - Mị lên tiếng.

Lão lão thống lý Pá Tra nhích mép, lão tới ngồi chễm chệ trên ghế lấy mẫu của Mị. Mị run lắm, toàn thân Mị run bần bật…

“Lão thống lý Pá Tra là người quyền lực, lão như con Sư tử, con Sói già trên rừng sâu, lão lại có hiềm khích với mình trước đây, bây giờ mình lấy mẫu thế nào cũng không vừa lòng lão. Biết làm thế nào bây giờ?”. Mị lo lắng suy nghĩ miên man.

- Sao thế? Mày không lấy mẫu cho ông à? - lão Pá Tra lên tiếng.

Mị như trong cơn mê chợt bừng tỉnh:

- Dạ ông! Con lấy ngay ạ! Có gì ông ngồi yên giúp ông ạ…!

“Yên ư, đằng nào mà mày chẳng toi với ông, mày như con chim trong lồng, con gà trong chuồng của ông nuôi thôi Mị à!” - lão thống lý Pá Tra đắc ý thầm nghĩ.

Mị không dám nghĩ nhiều, vì còn rất nhiều người đang chờ Mị lấy mẫu. Mị phải bình tâm, phải xem lão thống lý Pá Tra như con nai, con oẳng hiền lành ngoài kia…

- Á…! Á…! Mày lấy mẫu mà dám để cây động vào cộng lông mũi của ông.

“B.. ố…p…p” - lão thống lý Pá Tra vung tay tát bốp một cái như trời giáng vào mặt Mị.

- Ối…! Ối…! Con có làm gì đâu mà ông tát con? - Mị mếu máo hỏi sau cú tát bất ngờ không rõ lý do của lão thống lý Pá Tra.

- Mày lấy mẫu mà dám động vào cộng lông mũi của ông, làm ông đau hết cả mũi!

- Tại sao ông tát Mị - những người xung quanh lên tiếng.

Lão thống lý Pá Tra hùng hồn:

- Tao là con Sói, con Voi rừng già. Tao là chúa sơn lâm. Tao thích thế đó, bọn bây làm gì được tao? - lão thách thức.

Nói xong lão lên xe cho thằng A Sử chở đi. Về tới nhà, lão nằm xuống trên bộ ngựa chạm Rồng, chạm Hổ. Lão nhích mép cười.

“Ở cái xứ này, tao là vua, muốn sống yên thì phải khôn ngoan, phải biết điều. Hôm nay bị ăn tát là còn nhẹ cho mày lắm đó Mị! Lần sau mà còn gặp lại thì biết tay ông”. “Tao sẽ lại nhốt bọn mày như trước kia thôi!”…

Lão vẫn đang miên man đắc ý thì Công an dưới xuôi đến, còng tay lão về Đồn. Lần đầu tiên trong đời, vị vua không ngai một vùng như lão bị còng tay áp giải như thế này?… Lão có phần lo sợ.

Về tới Đồn, Công an hỏi lão:

- Tại sao anh tát Mị - công an hỏi.

- Tao là chúa của núi rừng. Tao muốn tát ai thì tao tát? À…! à…! Không có, tôi…tôi… chỉ “vung tay trúng mặt” thôi! - lão từ hùng hồn theo thói quen chuyển qua mếu máo thanh minh.

- Anh có biết anh làm như vậy là sai không?

- Dạ, vậy để em xin lỗi Mị ạ! Mà có phải xin lỗi là sẽ xong phải không anh? - lão thống lý Pá Tra hỏi công an.

* * * * * * * * * * * * * * * * * *

Mị nghe tin lão thống lý Pá Tra khai rằng lão chỉ “vung tay trúng mặt”. Mị tức tối lắm, Mị khóc thật nhiều. Mị khóc vô tư như con Thỏ con trên núi rừng ham vui lạc mẹ không tìm được chốn về.

“Có phải lão thống lý Pá Tra có quyền, có thế thì lão muốn đánh ai thì đánh, muốn bắt ai thì bắt” - Mị suy nghĩ trong u uất. Rồi Mị hồi tưởng lại “Chức vụ thống lý Pá Tra của lão là do dân Bản bầu mà lên, hôm bửa mình, A Phủ và bà con dân Bản đã gạch tên của lão rồi mà sao lão vẫn chễm chệ ngồi trên cái ghế ấy?”

Càng thắc mắc, càng suy nghĩ, Mị càng buồn lòng hơn. Cuộc sống của Mị vẫn chưa thể yên khi lão thống lý Pá Tra vẫn ngồi chễm chệ trên cái ghế ấy!?

Tác giả: Nguyễn Tiến Vinh.

Truyện cùng tác giả: Tiến Vinh

- TRUYỆN NGẮN: Ả ĐIÊN VÀ PHÓ SỞ

- HÀI HƯỚC: CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG

- HÀI HƯỚC: KIỆN THẰNG FACE

- TRUYỆN NGẮN: VƯỢT SÓNG

- HÀI + BI: TÂM SỰ BA CON MA

- NỤ HÔN ĐÚNG NGHĨA TÌNH YÊU

- TRUYỆN NGỤ NGÔN: HỔ GẦY THÔNG THÁI

- CHUYỆN THẰNG BỐ LÁO KIẾM TIỀN TỪ NƯỚC SÔNG THỪA LƯU

- WACO XỨ HUỆ BIẾN “ƯỚC MƠ” CỦA DÂN THÀNH HIỆN THỰC

- THỐNG LÝ PÁ TRA "VUNG TAY TRÚNG MÁ"

- PHÓ LÝ XỬ PHẠT CHỊ DẬU

- THỰC PHẨM THIẾT YẾU TRONG MẮT PHÓ LÝ

- CHỒNG ĐÁNH RƠI VỢ

- GÓI BẢO HIỂM "GHẾ QUAN TRỌN ĐỜI"

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: