Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

TRUYỆN NGẮN (HÀI): PHÓ LÝ XIN LỖI CHỊ DẬU

23/07/2021
TRUYỆN NGẮN (HÀI): PHÓ LÝ XIN LỖI CHỊ DẬU

Sau mấy ngày bị dân mạng chửi liên tục vì cái tội “bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm” lão Phó lý bắt đầu thấy mệt mỏi. Chỉ vì một câu nói, đúng hơn là câu hạch sách hằng ngày mà trước đây ngày nào lão cũng nói, cũng dọa nạt bọn hương chức, tư văn, khóa sinh…rồi cả dân đen, bây giờ lại lớn chuyện như thế này? 

Nghỉ lại, cũng tại lão ngày xưa nhát đọc sách, học hành không nhiều, cũng nhờ bà con xa với lão Tri huyện, cộng với cái miệng giỏi nịnh hót ngon ngọt nên một năm trước huyện giao cho lão cái ghế Phó lý. Càng suy nghỉ, lão lại trách cái con “corona xinh đẹp mỹ miều” trong mắt ai đó. Còn con Corona trong mắt lão là phù thủy, là yêu tinh, là kẻ thù không đội trời chung, nó làm cho lão mất ăn, mất ngủ cả tuần qua.

Lão tầm tư, lão ngồi một mình, lão nghỉ cách làm ấm dư luận.

- Đúng rồi! nhất định phải làm ấm dư luận, mình phải làm gì đó. Lão tự nghỉ, tự thốt lên chỉ một mình lão nghe thấy.

- Phải tặng quà cho con Dậu? Nhưng phải tặng gì bây giờ? Đúng rồi? Hôm bửa mình nhậu say bị cảm, cả bọn dịch mục, doanh nghiệp… đem đến biếu mình rất nhiều quà nào là nem chua, tôm hùm, bào ngư, dầu trầm Love Baby… nên lấy tặng nó. Lão vẫn đang tự nghỉ.

- Nhưng không được, toàn loại đắt tiền, đâu thể đem tặng cho nó được. Hay ta ra ngoài quán mua đại cái gì đó cho xong. Mà phải mua cái "thực phẩm thiết yếu" mới được cho nó đúng thời điểm này. Nghỉ rồi lão đi nhanh ra ngoài.

- “Bà lão, lấy cho nước yến. Đúng rồi là bịch nước yến”. Lấy nước yến thực phẩm thiết yếu cho chắc, để dư luận khỏi xì xào - lão tự nhủ bản thân

- “Nước yến tui còn đúng một bịch thôi nghen, lâu ni các anh không cho nhập mà, để nhà dùng nhưng nay bán cho anh?”

Đầu óc lão vẫn đang nghỉ vu vơ, có để ý gì đến lời nói của bà lão đâu.

- “Bao tiền?”, lão cộc lốc.

- “50 xu chú”, bà lão trả lời.

Cầm lóc nước yến, lão đi nhanh đến chỗ chị Dậu. Làm cho xong việc, chụp đại cái ảnh mà phót lên mạng, báo cho dân mạng là ông biết ông sai, ông tới xin lỗi rồi nghe bây…

- Dịch không lo mua lương thực, thực phẩm thiết yếu như mì tôm, gạo, bánh mì… lại đi mua nước yến? Bà lão nghỉ thầm, mắt nguýt nhìn lão.

*  *  *  *

- “Cô Dậu đang làm à, vất vả nhỉ”?

- “Dạ! Bác Phó lý đến chơi ạ!”. Chu choa, lão Phó lý hôm nay lịch sự phết. Dậu thầm nghỉ trong bụng.

- “Cụ hôm bửa có sai với mày cái dụ bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu. Hôm nay cụ ghé tặng mày bịch nước yến, mong mày bỏ qua cho”. Lão vừa nói vừa dúi bịch nước yến vào tay Dậu.

- “Dạ! bẩm…bẩm cụ, con không dám nhận đâu ạ!” chị ngại ngùng co người lại như đứa trẻ.

- “Gớm! mày cứ nhận đi, lão đây thực lòng”.

- “Dạ! tại hôm bửa con mua bánh mì mà cụ còn thu xe, thu giấy tờ con, mời con lên xã ngồi nghe cụ giáo huấn. Bây giờ con mà bỏ nước yến trên xe, đi về dọc đường lại gặp cụ, hay lính của cụ nữa thì con chết mất”.

- “Không sao, có cụ đây không phải sợ. Ai hỏi, cứ nói cái này cụ mua tặng”. Nói rồi, lão dúi dúi vào tay Dậu.

- “Con không dám cụ ơi!”.

- Thôi, cụ đi, bây tiếp tục làm nhé!

- Chết, chắc hôm bửa mình nói với lão, vợ chồng nghèo khổ không có sức dùng baucausu, nên hôm nay lão tặng nước yến để mình bồi bổ chắc, lão này ghê gớm thật. Chị nghỉ thầm.

Lúc này thằng Chí Phèo tay cầm chai rượu, người say quắc cần câu đi ngang nghe được câu chuyện nó lẩm bẩm: “Úi giời ơi! tặng thực phẩm thiết yếu không tặng để cho người ta no cái bụng. Đi tặng nước yến lúc này thì tặng rượu cho bố mày uống còn hơn…”.

Câu lẩm bẩm mà thật rõ to của thằng Chí như sét đánh ngang tai lão:

- “Đm…vậy mà hôm bửa trên mạng, có thằng  nào nó bảo cái gì bỏ vào mồm được đều là thực phẩm, làm ông mày nghe theo… làm ông tưởng nước yến "là thực phẩm thiết yếu"... Chúng nó lại giết chết ông thêm lần nữa rồi. Đúng là tệ hơn thằng Chí Phèo mà”. Lão Phó lý vừa đi vừa gầm gừ, mắng nhiếc sự dốt nát chính bản thân lão và những người bồng bế đặt lão lên cái ghế Phó lý...

* * Hết * *

Truyện ngắn: Nguyễn Tiến Vinh

PHẦN 1: PHÓ LÝ XỬ PHẠT CHỊ DẬU

- NỤ HÔN ĐÚNG NGHĨA TÌNH YÊU

- TRUYỆN NGỤ NGÔN: HỔ GẦY THÔNG THÁI

- CHUYỆN THẰNG BỐ LÁO KIẾM TIỀN TỪ NƯỚC SÔNG THỪA LƯU

- WACO XỨ HUỆ BIẾN “ƯỚC MƠ” CỦA DÂN THÀNH HIỆN THỰC

- PHÓ LÝ XỬ PHẠT CHỊ DẬU

- THỰC PHẨM THIẾT YẾU TRONG MẮT PHÓ LÝ

- CHỒNG ĐÁNH RƠI VỢ

- GÓI BẢO HIỂM "GHẾ QUAN TRỌN ĐỜI"

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: