Shear facebook Shear facebook Share on Twitter

Giá sạch truyền thống

Giá được nuôi trong đất, hút chất trong đất để sinh trưởng, không sử dụng thuốc nên cây giá ốm, rễ dài…có phần hơi xấu, nhưng khi ăn giá rất giòn, ngọt và đặc biệt…không phải thấp thỏm lo bệnh.

Nghề làm giá sạch với gia đình chị Đoàn Thị Thảnh (Vinh Hưng, Phú Lộc) đến nay là đời thứ ba, nối tiếp qua hai thế hệ. Mẹ chồng của chị 50 - 60 năm trước đổ giá đưa lên tận Lộc An, Lộc Điền bán. Sau lớn tuổi nên truyền nghề cho chị dâu làm được 27 năm và chuyển nghề sang cho chị. Đến nay gia đình chị tiếp nối nghề làm giá truyền thống của gia đình được 3 năm.

Theo chị nghề làm giá truyền thống nhìn qua thì rất dễ, bởi nó chỉ qua ba bước cơ bản là đào hố, sàn đất mịn, trộn lẫn đất với đậu, tưới nước ngày 2 lần; trong khoảng thời gian 3 - 4 ngày là cho ra lò một mẻ giá hoàn hảo. Nhưng thật tế khi bước vào nghề mới thấu hiểu hết cái khó khăn của nó. Đối với nghề làm giá đỗ truyền thống, hoàn toàn không dùng thuốc nên việc đổ giá hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết; thời tiết lạnh giá sẽ chậm lên, mưa nhiều, nước ngập giá cũng dễ bị hư; thời tiết quá nắng giá sẽ khô và lên nhanh, xuất bán không kịp cũng coi như lỗ vốn.

Gia sach 2

Giá được trồng trong đất cát, giá lớn lên nhờ dưỡng chất của đất

Trong khi đó giá thành cũng chỉ ngang so với các loại giá khác trên thị trường (1kg/10.000đ), mỗi ngày gia đình chị làm khoảng 10kg đậu (bình quân 2 hố), nên thu nhập cũng không cao. Thêm nữa mỗi hố đất khi đào trồng giá, giá sẽ hút sạch dưỡng chất trong đất, nên phải 3 - 4 năm sau đất hồi phục mới có thể tái sử dụng. Nên nghề làm giá không cố định một chỗ, mà phải “xoay quanh” xin nhờ đất nhà hàng xóm. Nghề làm giá khó khăn như thế, nên ở Khu III hiện nay chỉ còn mỗi hộ gia đình chị Thảnh là còn giữ nghề làm giá truyền thống.

Vợ chồng chị Thảnh cho biết việc giữ nghề làm giá sạch truyền thống đối với gia đình là một niềm vui, là trách nhiệm đối với các cụ. Hơn nữa nhiều người khi mua giá của anh chị điều khen ngon, nhiều người ở xa khi sử dụng giá của chị, mỗi lúc có dịp đi ngang đều ghé mua và khuyến khích anh chị nên giữ nghề, nên đây cũng là niềm an ủi lớn để anh chị tiếp tục với nghề truyền thống của gia đình.

Tiến Vinh

Bình luận với Facebook

Tin tức liên quan

 • Vinh danh nàng dâu họ Lương - Vinh Mỹ

  Vinh danh nàng dâu họ Lương - Vinh Mỹ

  Sáng nay, ngày 21/9/2018, họ Lương (Vinh Mỹ, Phú Lộc) tổ chức Lễ vinh danh trao giấy kỷ niệm của Hội Đồng họ Lương Việt Nam cho 55 người con dâu họ Lương trên 30 năm.
 • Cậu bé 3 tuổi cứu bạn thoát đuối nước

  Cậu bé 3 tuổi cứu bạn thoát đuối nước

  Những ngày qua, người dân xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá tán thưởng về việc cậu bé chưa đầy 3 tuổi nhanh nhẹn, thông minh cứu bạn thoát chết đuối nước.
 • Gánh cháo rong, nuôi chồng khuyết tật và 3 con ăn học

  Gánh cháo rong, nuôi chồng khuyết tật và 3 con ăn học

  Chỉ với gánh cháo rong mỗi buổi sáng với một vài việc lặt vặt, chị Hoàng Thị Hiếu (53 tuổi) ở xã Lộc An (Phú Lộc) đã chăm nuôi chồng gần 30 lần nhập viện mổ cắt tay chân, nuôi ba người con ăn học thành tài
 • Đề nghị xây dựng cây đa Đá Bạc thành biểu tượng sinh thái - văn hóa - du lịch.

  Đề nghị xây dựng cây đa Đá Bạc thành biểu tượng sinh thái - văn hóa - du lịch.

  Đó là lời phát biểu của PGS.TS Lê Văn Thăng, UVTV Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường Đại học Huế tại buổi lễ công nhận cây đa Đá Bạc là Cây Di sản Việt Nam sáng ngày 23/4/2016.