Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Sai lầm khi tắm cho trẻ sơ sinh trong ngày nắng nóng

19/07/2021
Sai lầm khi tắm cho trẻ sơ sinh trong ngày nắng nóng

Để không ảnh hưởng tới sức khỏe em bé trong những ngày nắng nóng, bạn phải chú ý tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Không được cho con tắm ngay khi vừa đi ngoài nắng về

Khi di chuyển đi lại ngoài trời nắng nóng khiến mồ hôi trẻ nhễ nhại. Các mẹ thường tắm luôn cho bé để con hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, tắm thời điểm này lại ẩn chứa rất nhiều điều nguy hiểm.

Sau khi đi nắng về, cơ thể trẻ nóng nực, ra nhiều mồ hôi, gặp nước sẽ có cảm giác mát mẻ. Nhưng khi cơ thể hạ nhiệt đột ngột sẽ khiến trẻ dễ bị cảm. Ngoài ra, lúc này các lỗ chân lông cũng đang giãn ra, nếu tắm ngay, làm nước lạnh thấm vào người bé đột ngột, dễ ho, sốt, viêm phổi. Thời điểm này, các mẹ nên cho bé nghỉ ngơi, lau mặt và tay chân sau thời gian rồi mới cho bé đi tắm.

Tắm quá nhiều lần trong một ngày

Những ngày nắng nóng, trẻ hay chạy nhảy làm đổ nhiều mồ hôi nhiều, đầu tóc, cơ thể khó chịu. Nhiều bố mẹ thấy con dơ bẩn, bồ hôi ra nhiều nên tắm thường xuyên cho con; tuy nhiên, nếu tắm quá nhiều (khoảng trên 3-4 lần mỗi ngày) là cách chăm sóc không con sai lầm. Vì tắm nhiều lần sữa tắm và nước sẽ dần bào mòn một lớp phủ bảo vệ tự nhiên trên da trẻ, dẫn đến khô da, làm mất đi những vi khuẩn có lợi; và nguy hiểm hơn có thể gây nên những bệnh ngoài da do viêm nhiễm.

Vì vậy tốt nhất trong những ngày nắng nóng, tắm tối đa hai lần/ngày. Thời gian tắm khoảng 10-15 phút.

Tắm cho bé ở nơi thoáng gió

Làn da của bé còn rất mỏng manh và khả năng điều hòa thân nhiệt kém, vì vậy không nên chọn những nơi thoáng gió tắm cho bé, vì sẽ dễ bị cảm lạnh, ho, viêm phổi và mắc một số bệnh về đường hô hấp. Lúc đó, bệnh sẽ càng khó chữa và dễ tái đi tái lại nhiều lần.

Các mẹ cũng nên chú ý tắm cho các bé bằng nước ấm và sau khi tắm có thể thoa dầu tràm Love Baby giữ ấm cho con và không nên đưa bé ra những nơi nhiều gió.

Sai lầm khi vệ sinh vùng rốn khi tắm cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, rốn là bộ phận rất nhạy cảm đối với bé, đặc biệt là các bé dưới 4 tuần tuổi. Trong thời gian này, bố mẹ nên lưu ý không được để nước dính vào cuốn rốn của trẻ, nước bẩn sẽ rất dễ gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bố mẹ nên chú ý vệ sinh rốn cho bé mỗi ngày bằng dung dịch riêng biệt cho trẻ, tuyệt đối không kỳ cọ, móc chất bẩn bởi dễ làm tổn thương vùng rốn.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: