Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Xác chết lập chiến công hiển hách?

14/04/2021
Xác chết lập chiến công hiển hách?

Trong nghĩa địa một thị trấn nhỏ bên bờ Đại Tây Dương ở Tây Ban Nha, nằm yên nghỉ một công dân Anh. Anh chết vì bệnh phổi. Sinh thời chắc anh không bao giờ nghỉ rằng mình lại yên giấc ngàn thu dưới bầu trời Tây Ban Nha chan hòa ánh nắng. Cuộc đời anh có lẽ cũng rất bình thường, ấy vậy mà sau khi chết, anh lại có một cống hiến rất to lớn cho đất nước mình. Vì lẽ gì mà thi thể của anh lại góp được công lao to lớn nhường vậy?

Ấy là vào mùa xuân năm 1943, cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II đang diễn ra quyết liệt. Quân đội các nước Đồng minh chống phát xít bắt đầu kế hoạch phản kích toàn diện quân đội Đức, Italia. Bộ chỉ huy tối cao các nước Đồng minh quyết định mục tiêu tấn công tiếp theo là đảo Sicilia có thể trở thành mục tiêu tấn công của quân Đồng minh, cho nên chúng đã tăng cường quân sự và lực lượng phòng ngự ở đây. Làm thế nào có thể đánh lạc hướng mục tiêu của quân địch, phân tán binh lực của chúng? Cơ quan tình báo Anh đã vạch ra một kế hoạch tuyệt mật. Nhận được tin quân Đức và trinh sát thấy phía quân Đồng minh thường xuyên cho máy bay lượn quanh vùng bờ biển Tây Ban Nha rồi quay về nơi đóng quân của quân đội đồng minh ở Bắc Phi như thể tìm kiếm tin tức tình báo gì, nên họ đã quyết định tương kế, tựu kế; dùng một xác chết có mang theo một “tài liệu bí mật” được làm rất công phu rồi thả ngoài ven biển Tây Ban Nha, làm như trường hợp máy bay bị hỏng rơi xuống biển và người đó bị chết đuối, rồi tìm cách để xác chết đó lọt vào tay quân Đức.

Để thực hiện kế hoạch, cơ quan tình báo Anh đi khắp bệnh viện để tìm kiếm xác chết phù hợp và cuối cùng đã tìm được xác của người tạc tuổi trung niên vừa mới chết vì bệnh viêm phổi. Người mắc chứng bệnh này sau khi chết trông giống người bị chết đuối. Gia đình nạn nhân đã đồng ý nhưng phải chấp nhận một điều kiện, đó là phải vĩnh viễn giữ bí mật họ tên thật của người chết. Kể từ đó, xác chết mang một trọng trách trên vai và trở thành: “Thiếu tá hải quân lục chiến Hoàng gia Wiliams Martin”. Thi hài anh được bảo vệ đặc biệt. Trên người anh mang theo một tài liệu “tuyệt mật” có chữ ký của người lãnh đạo cao cấp quân đội Đồng minh, trong đó nói rõ mục tiêu sẽ tấn công không phải là Sicilia mà là đảo Sardaigne và Hy Lạp. Kế hoạch tuyệt mật này được Thủ tướng Anh Churchill xem xét và phê chuẩn.

Sáng ngày 30/4/1943, một ngư dân Tây Ban Nha phát hiện thấy xác chết ở gần bờ biển. Một người Đức làm gián điệp ở nước trung lập Tây Ban Nha thông qua đường dây bí mật đã biết được tin và bí mật chụp được tài liệu “tuyệt mật” mang trên người “thiếu tá Martin”.

Quân Anh giả như máy bay bị hỏng rơi xuống biển và người đó bị chết đuối

Tài liệu đó được chuyển ngay về Bộ Chỉ huy tối cao Đức. Các chuyên gia Đức sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu đó và rút ra kết luận: những tài liệu đó là thực. Ngay cả Hitler cũng tin như vậy, cho nên Bộ chỉ huy tối cao Đức quyết định điều sang Hy Lạp sư đoàn thiết giáp tinh nhuệ được trang bị tối tân, đồng thời rút một bộ phận binh lực và hạm đội từ đảo Sicilia bổ sung cho Hy Lạp và đảo Sardaigne. Thế là lực lượng phòng vệ của Đức trên đảo Sicilia đã bị dàn mỏng. “Thiếu tá Martin” đã hoàn thành sứ mạng.

Ngày 10/7/1943, quân Đồng minh bất ngờ tập kích đảo Sicilia, nhanh chóng đánh tan quân đội Đức - Italia, giải phóng toàn đảo, tạo điều kiện cho quân Đồng minh đổ bộ lên đất Italia, buộc Italia phải đầu hàng. Ngày 3/9, Italia chính thức tuyên bố đầu hàng.

Một xác chết mà đã đánh lừa được quân Đức có thể nói là xứ mệnh của “Thiếu tá Martin” đã hoàn thành, làm giảm bớt rất nhiều thương vong cho quân Đồng minh trên đảo Sicilia và đã cứu sống hàng triệu sinh mạng của binh sĩ Anh và Mỹ.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: