Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Vì sao có việc buôn bán nô lệ da đen?

12/03/2021
Vì sao có việc buôn bán nô lệ da đen?

Những nô lệ da đen, người ta còn gọi là “hắc nô”. Chuyện này xảy ra vào hồi cuối thế kỉ XV, sau khi bọn thực dân phương Tây “phát hiện” ra châu Mỹ.

Số là vào thế kỷ thứ XVI, sau khi đặt chân lên châu Mỹ, bọn thực dân châu Âu đã ngược đãi và bóc lột tàn khốc thổ dân ở đây là người Indian, cho nên phần lớn thổ dân nếu không bị giết chết thì cũng chết vì bệnh tật hoặc do đầy đọa, nguồn sức lao động tại chỗ bị cạn kiệt. Tình hình đó buộc bọn thực dân phải tìm kiếm nguồn lao động ở châu Phi để bổ sung, tức là sang tìm nô lệ da đen.

Năm 1502, người Bồ Đào Nha là người đầu tiên đã dùng thuyền chở nô lệ da đen sang châu Mỹ, mở đầu cho việc buôn bán “hắc nô” dã man. Kể từ đây, một bọn lái buôn chuyên làm việc này đã ra đời. Bọn này được nhà cầm quyền chính quốc cấp cho đủ các giấy tờ hợp pháp để hoạt động. Thời kỳ đầu, việc buôn bán nô lệ chủ yếu là người Tây Ban Nha và người Bồ Đào Nha, về sau cả người Anh, người Pháp, người Hà Lan…cũng gia nhập đội quân lái buôn này. Bọn thực dân châu Âu từ bờ biển châu Phi đi sâu vào nội địa, dùng mọi cách bắt người da đen, có khi dùng các hàng hóa rẻ tiền để đổi chác với bọn tù trưởng. “Hắc nô” bị lùa lên tàu, nhét vào các khoang như các thứ hàng hóa khác. Một con tàu sức chở chỉ vài trăm người, chúng chở tới hơn 1000 nô lệ. Biết bao nhiêu người đã bị chết trong cuộc hành trình kéo dài cả mười tuần lễ.

Nô lệ bị chốt lên các con thuyền nhỏ nhưng chở tới cả 1000 người - dầu tràm Love Baby

Để kiếm được nhiều lời, bọn lái buôn nô lệ thường áp dụng kiểu “thị trường tam giác”. Chúng bắt đầu xuất phát từ một cửa biển nào đó ở châu Âu, mang theo súng, rượu, đồ thủy tinh và các thứ hàng hóa rẻ tiền; khi đến châu Phi, chúng dùng những thứ đó để đổi lấy nô lệ, sau đó chở họ sang châu Mỹ để bán cho những lái buôn nô lệ hoặc chủ đồn điền, công xưởng. Từ châu Mỹ, chúng lại mua rẻ đường, mía, thuốc lá… để chở về châu Âu. Cứ như thế, bọn lái buôn đã kiếm về được những món lãi khổng lồ. Nô lệ chẳng qua chỉ là một khâu trong quá trình lưu thông đó và cứ một “hắc nô” có thể đem lời cho chúng gấp 10 lần.

Do việc buôn bán nô lệ mà châu Phi mất đi một số dân đáng kể. Bao nhiêu làng mạc ven biển vắng hẳn bóng người. Trong việc buôn bán nô lệ kéo dài suốt mấy trăm năm. Châu Phi ước tính mất đi trên một trăm triệu người, làm trở ngại nghiêm trọng cho sự phát triển bình thường của xã hội, khiến nhân dân châu lục này phải chịu những hậu quả khủng khiếp. Những người da đen sau khi bị đưa đến châu Mỹ lập tức trở thành nô lệ. Họ phải lao động khổ sai cho bọn chủ đồn điền và bọn chủ nhà máy, chịu sự ngược đãi, vì thế không ít người đã phải bỏ mạng.

Họ chịu sự ngược đãi, vì thế không ít người đã phải bỏ mạng

Việc buôn bán nô lệ man rợ đã giúp người châu Âu tích lũy được những khoản vốn lớn, còn bọn chủ đồn điền, chủ nhà máy ở châu Mỹ cũng nhanh chóng giàu có và phát đạt. Đó là một vết nhơ trong lịch sử phát triển của nhân loại. Đến đầu thế kỷ XIX, tuyệt đại đa số các nước châu Âu đã cấm việc buôn bán nô lệ. Còn những người da đen ở châu Mỹ, phải trải qua một cuộc đấu tranh lâu dài, mới thoát khỏi được kiếp sống nô lệ.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: