Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Tinh Dầu tràm: thật - giả khó phân biệt

23/01/2016
Tinh Dầu tràm: thật - giả khó phân biệt

Dầu tràm được chiết xuất từ lá cây tràm gió (có tên gọi khác là tinh dầu tràm gió), loại cây có lá nhỏ, nhọn, chiều cao trung bình tầm 1m - 2m, mọc nhiều ở các vùng đất cát ven biển miền Trung, ở Huế thì có vùng Lộc Thủy có nhiều cây tràm gió mọc tự nhiên. Hàng trăm năm qua, được người dân địa phương chiết suất tinh dầu theo phương pháp lọc hơi nước ra tinh dầu để sử dụng, có tác dụng tốt cho trẻ sơ sinh, bà mẹ sinh nở, và cả người già…do tính chất dầu tràm không nóng, không có tác dụng phụ.

tinh dầu tràm trà và tinh dầu tràm năm gân

Dựa vào màu sắc không thể phân biệt thật - giả

Nhiều người dựa vào các yếu tố màu sắc như vàng, trong, nhạt, vàng óng ánh... để phân biệt thật giả, thế nhưng đến những người nấu tràm chuyên nghiệp cũng khó phân biệt, bởi màu sắc của dầu tràm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lá tràm tươi, lá tràm khô, tràm non, tràm già, đun lửa quá, thiếu lửa…cũng cho ra màu sắc khác nhau. Như việc lá tràm tươi non khi chiết thì trong vắt không màu, còn lá tràm già khi chiết ra nó có màu vàng trong… bởi không có ai ngồi phân loại lá tràm tươi, lá tràm khô rồi đưa vào nồi cả.

Nhiều người cho rằng dựa vào mùi vị để đánh giá cũng sai lầm không kém, vì khi dầu mới nấu ra có mùi vị khác, để lâu mùi vị cũng thay đổi, lá tươi có mùi khác và lá già cũng mùi khác vị khác nhau, ngay cả độ gắt cũng khác nhau. Chưa kể cách bảo quản của người bán cũng khiến cho mùi bị biến đổi. Nên việc sử dụng màu sắc, mùi vị để đánh giá là hoàn toàn không chính xác.

dau-16011810445901

 Dầu tràm thật cũng có nhiều màu sắc khác nhau

Trên nhiều diễn đàn mạng cũng chia sẻ nhiều phương pháp còn lại như hòa với nước, rồi lắc xem độ bọt, độ nhờn...., tất cả đều không đem lại ích lợi gì khi test dầu tràm thật-giả. Bản thân tôi, người viết bài này cũng đã thử nhiều phương pháp do nhiều khách hàng chia sẻ bằng dầu tràm thật đều cho ra nhiều kết quả hoàn toàn khác nhau. Với công nghệ “hóa chất tiên tiến” như hiện nay, thì các loại dầu giả đều có thể làm được.

Có một cách theo cá nhân tôi có thể phân biệt và thật tế nhất là: hãy dùng thử khi muỗi đốt, hay côn trùng cắn, nếu là tinh dầu tràm thật, chỉ cần 1-2 giọt dầu tràm thoa lên vết cắn, sau 5 phút sẽ không còn cảm giác ngứa, khoảng 10 - 15 phút sau vết cắn sẽ tan dần.

Hy vọng qua những chia sẻ này, các mẹ sẽ không còn băn khoăn trong việc chọn lựa tinh dầu tràm, mà hãy tìm mua những cửa hàng uy tín nhất.

Dầu tràm nguyên chất Huế Love Baby - Lựa chọn số 1 của khách hàng!

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: