Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Thêm một cá thể rùa lớn lạc vào Phá Tam Giang - Cầu Hai

07/04/2016
Thêm một cá thể rùa lớn lạc vào Phá Tam Giang - Cầu Hai

Vào lúc 6 giờ ngày 28 tháng 03 năm 2016, ông Lê Tề thường trú tại Khu vực 4 thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế trong lúc thu nò (sáo) trên vùng đầm Cầu Hai tại mặt nước xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc đã bắt được một cá thể rùa biển.

Nhận được thông tin, các cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng tiếp cận cá thể và phối hợp với các phòng ban chuyên môn cấp huyện: Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lộc, chính quyền xã Lộc Điền Chi hội nghề cá cơ sở và ông Lê Tề để bàn giải pháp cứu hộ. Đồng thời, thông báo đến các cơ quan thông tấn báo đài đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (VTV8, TRT) biết nhanh chóng để thông tin tuyên truyền.

Rua bien (1)

 Đây không phải là lần đầu tiên rùa biển lạc vào đầm Cầu Hai

Qua đo đạc và kiểm tra cá thể rùa biển được xác định thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas. Kích thước: dài 100 cm, chiều rộng mai 75 cm, cân nặng 45 kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy; sức khỏe tốt.

Rua bien (3)

Rùa biển được được xác định thuộc loại vích, nặng 45kg

Để đảm bảo tập tính hoang dã tự nhiên và sức khỏe của cá thể Vích, các cơ quan chức năng và anh Lê Tề nhất trí quyết định thả cá thể rùa biển về biển bãi ngang xã Vinh Hiền. Cá thể Vích sau đó được vận chuyển đến bãi biển Vinh Hiền huyện Phú Lộc và thả ra vào lúc 12 giờ cùng ngày.

Rua bien (2)

 Sau đó, rùa biển được thả ở bãi biển Vinh Hiền

Được biết đây là loài rùa quý nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ Nguy cấp (EN), cần được bảo tồn bảo vệ. Như vậy đây là cá thể rùa biển thứ 02 trong năm 2016 được cứu hộ. Trước đó, vào các năm 2014 và năm 2015, Chi cục Thủy sản cũng đã cứu hộ thành công 13 cá thể rùa biển, trong đó có 03 con thuộc họ Đồi Mồi quý hiếm và 9 con họ Vích lạc vào Đầm Phá của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tiến Vinh

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: