Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Thăm nhà vườn Huế

02/01/2016
Thăm nhà vườn Huế

Dầu tràm Love Baby - Ngoài sông Hương, cầu Tràng Tiền, các đền đài, lăng tẩm thì nhà vườn cũng góp phần rất lớn làm nên nét mộng mơ của xứ Huế. Nếu có dịp đến Huế, bạn hãy một lần đến với nhà vườn, sẽ nhận được nhiều điều thú vị... đặc biệt với những ai thích tìm hiểu về kiến trúc và yêu vẻ đẹp dân dã.

nha-vuon-hue-anhien

Ảnh: Hoàng Kim

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km men theo bờ sông Hương, Phú Mộng là thủ phủ của những ngôi nhà vườn. Theo các nhà nghiên cứu thì nhiều ngôi nhà ở đây có lịch sử gần 300 năm, được xây dựng bởi các quan lại triều Nguyễn trong thời gian dựng đô tại Huế. Sau này, nhiều người dân cũng xây theo, tạo thành một loại hình kiến trúc nhà ở ổn định mang những đặc trưng riêng. Trong đó, có 7 ngôi nhà trên 100 tuổi được chủ nhân bảo tồn, chăm sóc cẩn thận trở thành 7 điểm du lịch trong tour đến Phú Mộng.

Nhà vườn Phú Mộng mang một vẻ đẹp cổ kính với lối kiến trúc nhà rường truyền thống, được dựng chủ yếu từ gỗ và bao quanh bởi các bờ giậu xanh mướt cùng vườn cây được chăm sóc cẩn thận. Những ngôi nhà này gây ấn tượng với du khách từ phía ngoài với những cánh cổng lớn, bên trên có bảng hiệu bằng chữ nho, hai bên bờ giậu cây được cắt tỉa gọn gàng, thẳng tắp và lối vào lát gạch đã phủ đầy rêu phong.

Ngôi nhà được nhiều du khách khác yêu thích nhất là nhà vườn của quan Thượng thư Bộ lễ Phạm Hữu Điển xưa. Ngôi nhà ẩn mình trong một vườn cây xanh mát rộng hàng ngàn mét vuông này được xây dựng từ năm 1894, mang nét kiến trúc nhà vườn mẫu ở Huế vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Hiện tại bà Phạm Thị Túy đang kế thừa và bảo tồn rất tốt nên gần như còn nguyên vẹn.

Bên cạnh đó, nhà thờ Tả quân Lê Văn Duyệt được xây dựng cách đây 187 năm và hiện đã được xếp hạng di tích lịch sử cũng rất nổi tiếng. Ngôi nhà có ba gian hai chái, bên trong làm bằng gỗ kiền kiền, có những bộ vi kèo, nhiều hoành phi, câu đối cùng nhiều đồ vật được chạm trổ công phu, tinh xảo. Cũng như những ngôi nhà khác, nhà được bao quanh bởi nhiều cây cối nên rất yên tĩnh và mát mẻ.

Một số ngôi nhà khác như phủ Diên Phước công chúa hay các ngôi nhà của các ông bà Nguyễn Hứa Vãn, Đoàn Kim Khánh, Nguyễn Văn Giáo... cũng hấp dẫn nhiều du khách nhờ vẻ duyên dáng, không khí thanh bình, yên tĩnh và những câu chuyện của chủ nhà về lịch sử của những công trình trăm năm tuổi này. Ngoài nước trà, những du khách may mắn đến đúng vụ trái cây còn được chủ nhà mời thưởng thức đặc sản vườn nhà rất thú vị.

Theo Phong Lan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: