Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Nghề chợ nổi trên phá Tam Giang

02/01/2016
Nghề chợ nổi trên phá Tam Giang

Dầu tràm Love Baby - Chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh, ở xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) được xem là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa “đặc biệt” nhất ở Huế hàng trăm năm nay. Nhờ sự giao thương, buôn bán sản vật cá, tôm thuận lợi mà cuộc sống của rất nhiều ngư dân trên phá Tam Giang ngày một sung túc hơn...

 

Chúng tôi về Tam Giang – vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á, vào một sáng sớm của ngày cuối tháng 6. Mới 6h sáng, nhưng hàng chục thuyền lớn, nhỏ của ngư dân thôn Ngư Mỹ Thạnh đã tụ tập neo đậu trước con bờ của khu phá trải dài xa tít tắp.

2

Đưa cho tôi xem mớ cá dìa và mấy chục chú cua to cỡ bàn tay được cột chùm với nhau, lão ngư Trần Minh, (Trưởng thôn Ngư Mỹ Thạnh) hồ hởi: “Tất cả cá, cua vẫn còn tươi rói, số hải sản này tui vừa bắt được trong sớm nay đó, giờ đem lên chợ nổi ni bán kiếm ít đồng mua dầu để tối còn chạy máy ra phá bủa lừ nữa”.

Theo lời kể của ông Minh, chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh nổi tiếng, bởi người bán sản vật không chỉ là ngư dân địa phương mà còn có các ngư dân ở huyện Phú Lộc, Phong Điền, Hương Trà… tụ họp đông chợ vào mỗi sáng sớm. Còn người mua, phần lớn lại là thương lái, mua bán rất nhanh để còn chuyển hàng hóa đi bỏ mối lại ở các khu chợ khác. Vì thế, chợ nổi họp từ lúc 4h sáng đến hơn 7h là tan...

cho-noi-pha-tam-giang

Ngư dân thôn Ngư Mỹ Thạnh bủa lừ bắt tôm, cá trên phá Tam Giang buôn bán ở chợ nổi mỗi ngày.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tường, Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi cho hay: Hiện thôn Ngư Mỹ Thạnh có 155/186 hộ tham gia đánh bắt và nuôi trồng thủy sản trên phá Tam Giang. Đây cũng là thôn có sản lượng đánh bắt thủy sản lớn nhất xã, mỗi năm luôn đạt từ 30 - 40 tấn.

Và, trước khi xuôi mái chèo hướng ra phá Tam Giang để tiếp tục công việc thường nhật, lão ngư Trần Minh chia sẻ nỗi lòng: “Nhờ con cá, con tôm bán được trên chợ nổi phá Tam Giang mỗi sớm mà giờ đây ba đứa con trai tui, thằng Tài, thằng Tưởng, thằng Ngần mới có điều kiện học đi học đại học, cao đẳng ở Đà Nẵng. Chợ nổi đã giúp cuộc sống ngư dân tui ngày càng ổn định và phát triển sung túc hơn chú à...”

Theo Lê Anh

 Nguồn: CAND Online

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: