Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Hội chữ thập đỏ do ai sáng lập?

06/04/2021
Hội chữ thập đỏ do ai sáng lập?

Dưới bóng tán sum suê của cây cổ thụ trong một vườn hoa đẹp nổi tiếng của Thụy Sĩ, du khách có thể nhìn thấy ở đó một tấm bia đá màu trắng trên khắc phù điêu một người thầy thuốc mặc áo trắng đang cho một thương binh sắp chết uống nước, phía dưới là dòng chữ:

HENRI DUNANT (1828 - 1910) NGƯỜI SÁNG LẬP HỘI CHỮ THẬP ĐỎ

Hội chữ thập đỏ là một tổ chức cứu hộ, cứu tế mang tính quốc tế và tự nguyện. Tinh thần nhân đạo của tổ chức này ngày nay đã phổ biến toàn thế giới. Còn H.Dunant vì sao và trong hoàn cảnh nào đã trở thành người sáng lập ra tổ chức đó ?

H.Dunant sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có ở Genève. Ông là người rất giàu lòng thương người, thường xuyên cứu giúp kẻ nghèo và những hoàn cảnh gặp khó khăn. Thời trai trẻ, ông luôn luôn lui tới các nhà tù để thăm hỏi các tù nhân mà ông không hề quen biết, kể cho họ nghe những câu chuyện lịch sử, nâng đỡ họ về mặt tinh thần, giúp họ những ra những lỗi lầm để mau chóng hoàn lương.

Giữa thế kỷ XIX, để thực hiện việc thống nhất đất nước, nước Ý đã liên kết với nước Pháp tiến hành chiến tranh với Áo. Tháng 4/1859, trận đánh lớn của hai bên đã diễn ra ở Solferrin, số thương vong của hai phía đã lên tới 4 vạn người. Trên chiến trường, thay chết ngổn ngang, chốn chốn thương binh nằm rên la thảm thiết. Dunant lúc đó 31 tuổi có việc đi qua và được tận mắt chứng kiến cảnh tượng thê thảm đó. Ông chủ động triệu tập những người trong thị trấn gần đó tổ chức một đội cứu hộ để cứu giúp các thương binh. Qua tìm hiểu, ông được biết cả một đạo quân lớn như vậy mà chỉ có 6 chiến sĩ quân y, thử hỏi làm sao mà cán đán nổi công việc chạy chữa cho cả ngàn thương binh?

Chân dung Dunant và Logo Hội chữ thập đỏ quốc tế

Sau khi trở về Genève, Dunant viết cuốn sách nhỏ với nhan đề Hồi ức về chiến dịch Solferrin phát hành ở Genève năm 1862. Cuốn sách tập trung viết về tình cảnh khốn khó của những thương binh trên chiến trường và kêu gọi dư luận thế giới cần có một bộ luật mang tính quốc tế, quy định phải đối xử nhân đạo với tù binh, phải đảm bảo an toàn cho các thương binh? Ông còn kêu gọi các nước thành lập một Hiệp hội những người cứu hộ tự nguyện, tập hợp những người thầy thuốc tình nguyện được huấn luyện hẳn hoi không phân biệt chủng tộc, quốc tịch, tôn giáo tín ngưỡng và xu hướng chính trị để ra mặt trận cứu chữa cho thương bệnh binh khi xảy ra chiến tranh. Dunant còn đề nghị triệu tập một hội nghị quốc tế để thảo luận những nguyên tắc cơ bản của tổ chức đó. Tháng 2/1863, Thụy Sĩ là nước đầu tiên thành lập Ủy ban cứu hộ thời chiến do Dunant làm thư ký lo giải quyết những công việc cụ thể của Ủy ban.

Cuốn sách của Dunant sau khi ra mắt bạn đọc đã được kịp thời dịch ra nhiều thứ tiếng, truyền bá khắp Châu Âu. Bản thân Dunant cũng đi hơn chục nước để tuyên truyền cho chủ tương nhân đạo của mình. Đề nghị của ông đã được nhiều nước tỏ ý tán thành.

Ngày 22 tháng 8 năm 1864, do Thụy Sĩ đề sướng một hội nghị quốc tế đã được triệu tập ở Genève, chính thức ký kết Công ước Hội Chữ Thập Đỏ quốc tế, đánh dấu sự ra đời của tổ chức này. Cờ của hội lấy mẫu quốc kỳ của Thụy Sĩ nhưng đảo ngược màu sắc, chữ thập đỏ ở giữa nền cờ màu trắng. Màu đỏ tiêu biểu cho những con người tận tâm phục vụ những người bị thương, đỗ máu; màu trắng tượng trưng cho sự hòa bình, yên ổn. Dunant là Tổng thư ký của Hội Chữ Thập Đỏ quốc tế.

Hình ảnh H. Dunant được in trên tem

Năm 1901, Dunant được vinh dự nhận giải thưởng Hòa bình Nobel. Đó là sự đánh giá những đóng góp cao quý của ông vào sự nghiệp hòa bình của nhân loại. Dunant đã tặng lại toàn bộ số tiền thưởng cho tổ chức từ thiện của Thụy Sĩ và Na Uy. Tháng 10 năm 1910, người sáng lập ra Hội Chữ Thập Đỏ đã từ trần.

Ngày nay, trên thế giới đã có hơn 130 nước tham gia tổ chức quốc tế này.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: