Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Vì sao Lincoln được tôn xưng là vị Tổng thống vĩ đại của nước Mỹ?

25/03/2021
Vì sao Lincoln được tôn xưng là vị Tổng thống vĩ đại của nước Mỹ?

Abraham Lincoln (1809 - 1865) nổi danh là nhà chính khách tài ba, lãnh tụ lỗi lạc của cuộc cách mạng tư sản Mỹ. Ông là Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ. Điều gì đã khiến Lincoln trở thành một vị Tổng thống vĩ đại?

Lincoln sinh ngày 12/02/1809 trong một gia đình nông dân bình thường ở bang Kentucky. Thời trẻ, trước khi trở thành luật sư, ông đã làm đủ mọi nghề như bán hàng, đưa thư, đo dạc ruộng đất. Sự từng trải đã giúp Lincoln có điều kiện tiếp xúc và hiểu biết đông đảo quần chúng nhân dân tầng lớp dưới, đặc biệt là tình cảnh thê thảm của những người nô lệ da đen. Ông lên án mạng mẽ chế độ nô lệ, coi đó là một tội ác, một vết nhơ về đạo đức, chính trị và xã hội của loài người.

Cuối năm 1860, Lincoln được bầu làm Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nhiệm kỳ Tổng thống của Lincoln cũng là thời kỳ xảy ra xung đột gay gắt giữa chế độ nô lệ da đen ở miền Nam với nền kinh tế công thương nghiệp tư bản chủ nghĩa ở miền Bắc, cuối cùng dẫn đến cuộc nội chiến giữa hai miền. Lincoln kiên quyết đứng trên lập trường của miền Bắc, công nhiên ra tuyên bố giải phóng nô lệ, xóa bỏ chế độ nô lệ da đen ở nước Mỹ. Ông trả lại tự do thân thể cho hàng triệu người nô lệ da đen bị đọa đầy tủi nhục. Dưới sự lãnh đạo của Lincoln các cuộc nổi loạn của bọn chủ nô miền Nam bị dẹp tan, kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt bốn năm, mở đường cho nền kinh tế tư bản chủ nghĩa của nước Mỹ phát triển mau lẹ.

Lincoln còn vĩ đại ở chỗ ông là người khiêm tốn, chân thành, tận tụy với công việc. Ưu điểm lớn nhất của ông là biết gắn bó và hòa mình với quảng đại nhân dân. Thời kỳ vận động tranh cử, ông không có xe riêng, chỉ đủ tiền để mua vé xe khách. Tới một địa phương nào đó, ông có thể ngồi lên xe ngựa của nông dân để đi khắp nơi và đứng trên xe ngựa nói chuyện với mọi người. Có người hỏi ông tài sản có bao nhiêu. Ông trả lời: Tôi có một vợ và một con trai, đó là tài sản vô giá. Bản thân tôi vừa nghèo, vừa gầy, mặt dài có vẻ hãm tài. Cái duy nhất tôi có thể dựa được, đó là nhân dân.

Có một bé gái 11 tuổi viết thư cho Lincoln nói rằng em rất mong Lincoln trúng cử. Em kể rằng em có 4 người anh, trong đó có hai anh đã quyết định bỏ phiếu cho Lincoln. Nếu Lincoln có thể để râu thì nhất định hai anh kia sẽ bầu cho ông. Em mách với Lincoln rằng: “Khuôn mặt của Lincoln gầy quá, nếu để râu sẽ đẹp hơn. Tất cả những người phụ nữ sẽ thích đàn ông để râu, và nếu ông làm như vậy thì chắc chắn họ sẽ vận động cho các đức ông chồng bỏ phiếu cho ông và ông sẽ trúng cử”. Lincoln sau khi nhận được thư của cô bé, đã lập tức viết thư trả lời đồng ý với đề nghị của em.

Tháng 2 năm sau, sau khi đắc cử, tổng thống Lincoln trên đường về Nhà Trắng để nhậm chức, ông cho xe dừng lại ở một ga nhỏ theo địa chỉ của em gái nọ và đã tìm thấy em trong đám người tụ tập ở sân ga đón ông. Lincoln bế em bé lên, thân thiết hôn lên má em; còn em bé thì vui sướng vuốt bộ râu vừa dài, vừa rậm của Lincoln. Lincoln nói vui với em: “em coi ta để râu là vì em đó”.

Lincoln bên gia đình của mình

Tổng thống Lincoln tuy bận rộn công việc suốt ngày, nhưng vẫn nghiêm chỉnh chấp hành những buổi tiếp dân theo quy định của Nhà Trắng để nghe ý kiến và yêu cầu của các tầng lớp dân chúng. Với ai ông cũng bắt tay nồng nhiệt và vui vẻ tiếp chuyện, nên sau mỗi buổi tiếp tân, ông cảm thấy người mệt mỏi rả rời, cánh tay tê dại. Bác sĩ khuyên ông ngừng các buổi tiếp xúc để giữ gìn sức khỏe thì ông trả lời: “Đấy là để cho dân được khỏe”.

Lincoln, một con người từ nhân dân mà ra, biết chăm cho lợi ích của nhân dân hết lòng ủng hộ. Bằng những công lao vẻ vang, Lincoln đã nêu một tấm gương bất hủ. Trong lịch sử nước Mỹ, Lincoln trở thành một vĩ nhân đứng ngang hàng với Washington.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: