Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Vì sao các Pharaon Ai cập thời cổ xây lăng mộ theo hình kim tự tháp?

11/03/2021
Vì sao các Pharaon Ai cập thời cổ xây lăng mộ theo hình kim tự tháp?

Nhắc đến Ai Cập, người ta liên tưởng ngay đến những kim tự tháp đứng sừng sững giữa sa mạc mênh mông. Chúng như những tấm bia khổng lồ ghi lại những thời đại huy hoàng trong lịch sử kiến trúc của nhân loại.

Việc xây dựng kim tự tháp bắt đầu có từ Vương triều thứ III. Lúc bấy giờ, nền kinh tế xã hội của Ai Cập cổ đại đang phồn thịnh, nên văn hóa dân tộc cũng theo đà phát triển đi lên. Những tham vọng trong đời sống của các pharaon (vua) càng nhiều hơn, việc xây dựng lăng mộ do đó cũng mở rộng hơn. Một kiến trúc sư của Vương triều thứ III đã thiết kế một tòa kim tự tháp đầu tiên được gọi là “kim tự tháp hình thang”. Hơn 100 năm sau, kim tự tháp đúng hình chữ kim (金) mới thật sự xuất hiện, điển hình tiêu biểu là kim tự tháp Khnoum – Khoufoui, kim tự tháp được xây dựng từ những phiến đá khổng lồ, đáy hình vuông, 4 mặt nghiêng gặp nhau ở đỉnh tháp, tạo cho người ta cảm giác vững chãi, tôn nghiêm và cao vời vợi, tượng trưng cho uy quyền của các pharaon.

Pharaon-vị vua Ai Cập cổ đại - dầu tràm Love BabyPharaon, vị vua Ai Cập cổ đại - Dầu tràm Love Baby

Kim tự tháp người Ai Cập cổ đạiKim tự tháp người Ai Cập cổ đại

Đồng thời, kiến trúc kim tự tháp cũng mang đậm tính tôn giáo. Thiên 267 bài văn khắc trên đá trong một kim tự tháp có đoạn giải thích rằng: “Quốc vương nằm yên giấc trên bệ nhìn lên Thiên đường. Người có thể từ đây bước lên Thiên đường”. Kim tự tháp với bốn mặt cao vút nhìn lên không trung, dưới con mắt của các pharaon, đó là những bậc thang mây để bước lên, là con đường linh hồn để đi qua để tới Thiên đường. Ngoài ra, trên đỉnh thóp kim tự tháp thường có đặt một tảng đá hình chóp bọc đồng hoặc vàng. Những tia sáng mặt trời rực rỡ bị khúc xạ phản chiếu xuống mặt đất, tượng trưng cho ưng đức Thần Mặt Trời ban cho khắp bàn dân thiên hạ. Đó cũng là hình thức sùng bái Thần Mặt trời của người Ai Cập cổ xưa.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: