Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Tinh dầu được tạo ra như thế nào?

05/04/2021
Tinh dầu được tạo ra như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cách để chiết xuất được tinh dầu, tuy nhiên có một số phương pháp phổ biến sau:

Chưng cất với hơi nước

Đây là phương pháp phổ biến nhất và cũng đạt độ tinh khiết cao. Các loại tinh dầu của rễ, lá, hoa, vỏ cây thường được chiết xuất bằng cách này. Tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu đàn hương… đều được chiết xuất bằng cách này

Nguyên lý của phương pháp chưng cất: Hơi nước sẽ được cho đi qua một nồi kín chứa nguyên liệu. Tinh dầu trong thực vật dễ bay hơi nên sẽ được kéo theo cùng với hơi nước vào một buồng ngưng tụ. Tại đây cả tinh dầu và hơi nước sẽ trở thành dạng lỏng. Đại đa số tinh dầu đều nhẹ hơn nước nên chúng sẽ nổi lên trên và được tách ra. Tất nhiên nếu nó nặng hơn nước chúng ta cũng có thể tách bình thường!

Tinh dầu được tạo ra bằng chưng cất hơi nước (giống nấu rượu)

Phương pháp cơ học

Gồm 2 cách cơ bản:

  1. Ép lạnh hay ép nguội
  2. Ép nhiệt

Hiện đại nhất hiện nay chính là phương pháp ép lạnh, tinh dầu sẽ được ép ra một cách từ từ. Giúp nhiệt độ không tăng cao từ đó giữ lại độ tinh khiết và chất lượng tinh dầu được ép ra.

Ép lạnh hay được sử dụng với các loại nguyên liệu là vỏ, quả. Trong đó phổ biến nhất chính là tinh dầu dừa, tinh dầu vỏ bưởi.

Có thể coi tinh dầu được sản xuất bằng cách ép lạnh là loại tinh dầu cao cấp nhất hiện nay!

Chiết xuất bằng dung môi (hay trích ly)

Hiểu đơn giản là bạn đem trộn lẫn nguyên liệu thực vật với một chất khác được gọi là dung môi. Dung môi này sẽ liên kết hoặc hấp thụ với tinh dầu có trong thực vật. Sau đó chúng ta sẽ đem tách dung môi khỏi tinh dầu.

Tuy nhiên cách này không được áp dụng cho việc điều trị hoặc sử dụng tinh dầu để bảo vệ sức khỏe vì hàm lượng tồn dư của dung môi khá lớn. Độ tinh khiết của tinh dầu khi chiết xuất bằng cách này không cao!

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: