Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - CN 24/7

Bí quyết thành công của Napoléon?

18/03/2021
Bí quyết thành công của Napoléon?

Napoléon là nhà quân sự lỗi lạc được cả thế giới thừa nhận. Tài năng phi thường cùng với những chiến tích vẻ vang đã đưa tên tuổi Napoléon lên tới tột đỉnh của sự vinh quang. Nguyên nhân nào khiến ông thành tài và vì sao ông đạt tới những thành công như vậy?

Napoléon Bonaparte sinh ngày 15 tháng 8 năm 1769 trong một gia đình quý tộc nhỏ phá sản ở Ajaccio, đảo Corse nước Pháp. Napoléon có 7 anh chị em. Đến đời cha của Napoléon thì gia cảnh đã quẫn bách. Mặc dù vậy, vốn là người biết nhìn xa, trông rộng, người cha vẫn tìm cách cho cậu bé Napoléon mười tuổi vào học tại một trường quân sự quý tộc ở cách xa nhà. Học sinh ở trường này phần lớn đều là con nhà giầu có, tiêu sài bừa bãi, hoang phí. Thấy Napoléon túng thiếu, sinh hoạt chật vật, chẳng những chúng không thông cảm, lại còn hay mỉa mai, giễu cợt, thường gọi Napoléon như cái tên “cu lùn”, “thằng thộn”,…

Lúc đầu Napoléon khổ tâm lắm. Áo rách, giày cũ, cậu chỉ biết cúi mặt, nghiến răng âm thầm nhẫn nhục, nghe những lời đàm tiếu, trêu chọc của các bạn. Napoléon viết thư kể cho cha nghe tâm sự của mình. Trong bức thư trả lời, người cha đã khuyên: “Chúng ta nghèo, nhưng không thể để mất chí khí. Con nhất định phải kiên trì”. Được cha động viên, khích lệ, Napoléon càng nuôi chí học hành và quyết tâm trả lời bọn “công tử bột” kia bằng kết quả cuối cùng. Napoléon đã trở thành một trong những học sinh chăm chỉ nhất. Sau 5 năm miệt mài học tập, Napoléon tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, bỏ xa các bạn về các môn lịch sử, toán học, địa lý…

Năm 16 tuổi, người cha không may mắn qua đời, Napoléon lúc bấy giờ cũng mới chỉ là viên trung úy, lương bổng ít ỏi đến mức thảm hại, chắt bóp mới tạm đủ sống, sau khi vào lính, vì cảnh nhà túng thiếu, người lại thấp bé, gầy yếu, nên ở chỗ nào Napoléon cũng bị xem thường, cấp trên cũng không muốn đề bạt. Mặc dù vậy, Napoléon cũng dốc hết sức học vào việc học tập, nghiên cứu. Napoléon rất ham đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách về quân sự thì hầu như không lúc nào rời tay. Người ta kể rằng Napoléon có thể đọc thuộc lòng nhiều đoạn trong cuốn  Trận chiến xứ Gaule của vị thống soái lừng lẫy thời Roma cổ đại César. Ngoài giờ đọc sách, Napoléon thường tự sắm vai tổng tư lệnh tác chiến ngoài mặt trận để thực tập quân sự kỹ thuật chỉ huy quân sự.

Napoléon thường tự sắm vai tổng tư lệnh tác chiến ngoài mặt trận để thực tập quân sự kỹ thuật chỉ huy quân sự

Có một lần Napoléon bị phạt giam. Trong phòng giam, ông tìm một cuốn sách viết về luật pháp Roma thời cổ đại và đã đọc ngấu nghiến, thậm chí thuộc từng câu từng chữ. Điều khiến mọi người khó tưởng tượng nổi là 15 năm sau, năm 1804, khi Napoléon đã lên ngôi hoàng đế, trong một hội nghị do ông triệu tập để chế định bộ “Luật Napoléon”, ông đã nói thao thao bất tuyệt về pháp luật, đọc thuộc lòng những điều luật của Roma để dẫn chứng, khiến nhiều nhà luật pháp nổi tiếng có mặt hôm đó sợ xanh cả mặt.

Năm 1804, khi Napoléon đã lên ngôi hoàng đế (dầu tràm Love Baby)

Nhờ khi còn trẻ biết cần cù chăm chỉ học hành đã tạo cho Napoléon nền móng vững chắc để sau này trở thành nhà chỉ huy quân sự lỗi lạc, tung hoành ngang dọc, biết nhìn xa trông rộng, giành được nhiều chiến công lẫy lừng.

Có người bàn rằng, chính sự bần cùng của cuộc sống, sự diễu cợt của xã hội đã khiến Napoléon quyết chí vươn lên, và cũng chính vì đều đó cũng là bí quyết để Napoléon giành được thành công.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: